Khoảng Không Và Tôi
Welcome to Khoảng Không Và Tôi !

Nếu chưa REGISTER, xin mời làm ngay bây giờ.
Sau khi LOGIN, qúi vị có thể Ðăng, Trả lời, Sửa chữa ...(POST-REPLY-EDIT).
Sự tham gia, đóng góp, chia sẻ của qúi vị sẽ là những ích lợi, niềm vui, và ngày càng làm cho "Khoảng Không Và Tôi" trở nên phong phú.
Chân thành cảm ơn -Admin-

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH SAU BỮA ĂN

Go down

NHỮNG ĐIỀU NÊN TRÁNH SAU BỮA ĂN

Post by C_T_M_U on Thu Oct 08, 2009 9:06 am

Một số thói quen sau khi ăn tưởng như vô hại nếu kéo dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

1. Ăn trái cây sau bữa ăn

Thông thường, sau bữa ăn chúng ta thường ăn trái cây tráng miệng. Nhưng thức ăn vào dạ dày phải lưu lại từ 1-2 giờ. Nếu sau bữa ăn, ta ăn ngay trái cây sẽ làm tăng thêm sự lưu trệ trong dạ dày.

Trái cây có loại đường đơn là monosacchant và các loại axit sẽ kết hợp với axit trong dạ dày tạo ra axit tactaric, axit citric làm cho dạ dày đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Trong các loại trái cây thường dùng như cam, quýt, nho, lê, hồng,... lại có chất plavon, chất này ở đường ruột bị vi khuẩn phân giải thành axit tioxianic gây ức chế công năng của tuyến giáp trạng, sẽ tạo ra tình trạng bệnh lý của tuyến này.

Một số loại hoa quả có hàm lượng tanin và pectin cao, chúng kết hợp với dịch vị, chất xơ và protein trong thức ăn, dễ vón thành những hạt rắn, khó tiêu hóa. Những hạt này hình thành sỏi ở dạ dày, ruột. Nên ăn hoa quả sau bữa ăn từ 1-2 giờ sẽ tốt hơn.

2. Uống nước chè

Như ta đã biết, trong chè có chất tanin và chất theocin. Chất tanin vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và chất sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thu. Chất tanin và chất theocin còn ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột.

Vì vậy uống nước chè sau khi ăn vừa lãng phí các chất dinh dưỡng ăn vào, vừa làm cho bộ máy tiêu hóa kém hấp thu các chất protein, vitamin và chất sắt. Người ta khuyên sau khi ăn nửa tiếng đồng hồ mới nên uống nước chè.

3. Hút thuốc lá

Trên thực tế hút thuốc sau khi ăn vô cùng nguy hại đến sức khỏe. Bởi vì sau khi ăn, hoạt động ruột và bao tử tăng cao làm cho tuần hoàn máu diễn ra rất nhanh, hệ thống tiêu hóa bắt đầu vận động toàn diện. Nhưng nếu trong lúc này lại hút thuốc, phổi và toàn thân lại phải tập trung lực để hít khói vào, một lượng lớn thành phần có hại trong thuốc được hít vào sẽ gây kích ứng rất lớn tới đường hô hấp và đường tiêu hóa.

4. Tắm ngay sau khi ăn

Khi tắm, chúng ta phải kỳ cọ, làm cho các mạch máu ngoài da giãn nở, máu lưu thông mạnh. Máu dồn ra chân tay và mình, làm giảm thiểu máu ở đường tiêu hóa và nội tạng.

Do vậy các men tiêu hóa bị giảm tiết, giảm nhu động nhào trộn thức ăn, đưa đến giảm sự hấp thu chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột. Đặc biệt không nên tắm nước lạnh sau khi ăn dễ bị cảm mạo.

5. Uống nước

Uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch bao tử, thức ăn trong bao tử chưa kịp tiêu hóa hết đã đi vào ruột non, làm yếu khả năng tiêu hóa của dịch vị, dễ dẫn đến đau bao tử. Càng không nên uống nước có ga sau khi ăn.

6. Ngủ ngay sau khi ăn

Một số người sau khi ăn xong thì thấy mệt mỏi và buồn ngủ đó chính là do lượng huyết dịch tăng cường chảy vào bộ máy tiêu hóa, làm cho não bộ ở trong tình trạng tạm thời thiếu máu. Như vậy, giấc ngủ sẽ làm cho công năng của dạ dày, ruột bị giảm đi rõ rệt. Nếu ăn xong mà ngủ ngay thì thức ăn sẽ không được tiêu hóa một cách hoàn thiện, do đó thức ăn hấp thu kém, khó tiêu và là nguyên nhân dẫn đến những bệnh về dạ dày, ruột.

7. Lái xe

Sau khi ăn do nhu cầu tiêu hóa nên máu tập trung về bao tử, não bộ lúc này nằm trong trạng thái thiếu máu tạm thời. Vì thế, lúc này lái xe dễ dẫn đến thao tác sai lầm, gây ra tai nạn xe. Nên lái xe sau khi ăn khoảng 1 tiếng sẽ an toàn hơn nhiều.

8. Đi dạo ngay sau bữa ăn

Khi đi bộ, cơ bắp ở chân, tay, lưng co duỗi. Máu tăng cường dồn vào cơ bắp để bảo đảm nhu cầu ôxy, tạo năng lượng cho cơ bắp hoạt động. Nếu sau ăn mà đi bộ ngay, thì lượng máu đưa đến bộ máy tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thu của bộ máy tiêu hóa, dẫn đến rối loạn công năng của dạ dày và ruột.

Nếu việc này diễn ra thường xuyên dễ đưa đến viêm loét dạ dày. Người bị sa dạ dày, nếu ăn no mà đi bộ ngay thì làm cho bệnh sa dạ dày ngày càng trở nên nghiêm trọng.
drunken

_________________

!!! Tôi muốn tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất, Tôi muốn buộc gió lại cho hương đừng bay đi !!!
avatar
C_T_M_U

Posts : 101
Join date : 2009-08-10

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum