Khoảng Không Và Tôi
Welcome to Khoảng Không Và Tôi !

Nếu chưa REGISTER, xin mời làm ngay bây giờ.
Sau khi LOGIN, qúi vị có thể Ðăng, Trả lời, Sửa chữa ...(POST-REPLY-EDIT).
Sự tham gia, đóng góp, chia sẻ của qúi vị sẽ là những ích lợi, niềm vui, và ngày càng làm cho "Khoảng Không Và Tôi" trở nên phong phú.
Chân thành cảm ơn -Admin-

VỊ THUỐC TỪ TRÁI MĂNG CỤT

Go down

VỊ THUỐC TỪ TRÁI MĂNG CỤT

Post by C_T_M_U on Sun Aug 23, 2009 2:10 am


Chất xanthones trong trái măng cụt có tác dụng chống ôxy hóa, kích thích hệ thống miễn dịch, ức chế tế bào ung bướu...

Măng cụt là một loại trái cây rất được ưa chuộng ở những vùng nhiệt đới, nhiều nhất ở các nước Đông Nam Á. Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana. Tại Úc, măng cụt được xem là một “cô nàng đỏng đảnh” trong làng trái cây vì giá trị của chúng về hương vị cũng như về dược tính.

Điều trị tiêu chảy
Hương vị của măng cụt được xếp trên những loại trái cây “vua” của Úc như kiwi, nho, dâu, lựu... Đặc biệt, măng cụt rất được hai bà hoàng nước Anh là Victoria và Elizabeth ưa chuộng.

Ngoài hương vị thơm ngon, măng cụt còn là một dược liệu vô cùng quý giá. Có rất nhiều chế phẩm được bào chế từ trái măng cụt. Măng cụt được dùng trong nền y học cổ truyền của một số nước để điều trị tiêu chảy, làm mau lành vết thương, chữa trị những rối loạn về da.

Thành phần có giá trị dược lý của trái măng cụt là một nhóm hợp chất có tên là xanthones. Chất này thuộc vào nhóm chất chống ôxy hóa có nguồn gốc thực vật (phyto chemicals) gọi là polyphenols.

Có khoảng 40 xanthones được nhận dạng trong trái măng cụt, nhiều nhất là ở vỏ quả. Điều này đã giúp cho măng cụt là một loại trái cây có chứa nhiều xanthones nhất.

Ngoài hương vị thơm ngon, măng cụt còn là một dược liệu vô cùng quý giá

Dược liệu quý
Xanthones nằm trong “tầm ngắm” của giới khoa học gia từ cổ chí kim bởi những giá trị dược học và những tiềm năng y học. Dưới đây là những đặc tính “ăn tiền” của xanthones:

- Tác động chống ôxy hóa. Xanthones là một hợp chất hóa học có hoạt tính chống ôxy hóa rất cao, trên cả dâu tây rừng (blueberry).

- Kháng nấm. Nhiều loại xanthones và những dẫn chất của chúng đã được chứng minh có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn bao gồm cả những vi khuẩn có khả năng đề kháng kháng sinh.
- Kích thích hệ thống miễn dịch cơ thể nhằm giúp cơ thể chống lại những vi sinh vật lạ xâm nhập.

- Ức chế sự ôxy hóa của LDL và vì thế có tác động làm giảm cholesterol.

- Có tác dụng bảo vệ tế bào gan.

- Có tác dụng ức chế những tế bào ung bướu và vì vậy được xem là một chất có tác dụng kháng ung thư.

- Tác động giảm đau. Một số xanthones có khả năng ức chế các hoạt động của men cyclo-oxygenase. Điều này đã giải thích và khẳng định vì sao trái măng cụt được dùng như một loại thuốc cổ truyền để điều trị những chứng đau, viêm, làm hạ nhiệt độ cơ thể khi bị sốt.

- Tác động kháng dị ứng. Rõ rệt nhất là những dị ứng xảy ra trong ruột.

- Xanthones được xem là “ứng viên tiềm năng” trong việc chữa trị những chứng bệnh Parkinson và Alzheimer. Những thí nghiệm dùng xanthones trên những tế bào từ hệ thần kinh đã suy đoán rằng xanthones có một khả năng kỳ diệu để điều trị những căn bệnh thoái hóa này.

Tại Úc, trái măng cụt được dùng để chế thành những viên thuốc có tác dụng làm giảm cân. Một số chế phẩm khác được làm từ trái măng cụt được bán rộng rãi tại Úc như nước ép trái măng cụt có tên là xango...
drunken

_________________

!!! Tôi muốn tắt nắng đi cho màu đừng nhạt mất, Tôi muốn buộc gió lại cho hương đừng bay đi !!!
avatar
C_T_M_U

Posts : 101
Join date : 2009-08-10

Back to top Go down

Back to top


 
Permissions in this forum:
You cannot reply to topics in this forum